Bóng Đá Plus trên MXH

UEFA cấm 2 quốc gia tham dự EURO

04 phút trước
Kể từ kỳ EURO đầu tiên vào năm 1960, UEFA đã từng buộc phải cấm 2 quốc gia tham dự giải đấu này.

    Trong quá khứ, UEFA từng cấm 2 đội tuyển dự EURO

    Bên cạnh World Cup, chức vô địch EURO được xem là thành tựu cao quý nhất mà một cầu thủ có thể đạt được khi khoác áo đội tuyển quốc gia. Kể từ khi giải vô địch châu Âu lần đầu tiên diễn ra tại Pháp vào năm 1960, đã có 10 đội tuyển quốc gia khác nhau từng đăng quang, trong đó Tây Ban Nha là đội giành nhiều danh hiệu nhất với 4 lần vô địch.

    Tổng cộng, đã có 36 quốc gia từng góp mặt tại vòng chung kết EURO, với Georgia là tân binh gần nhất, lần đầu tiên tham dự tại EURO 2024. Tuy nhiên, đã có 2 quốc gia từng bị cấm tham dự EURO, và một trong số đó hiện vẫn đang bị đình chỉ và có thể không được góp mặt tại EURO 2028.

    Hơn 30 năm sau kỳ EURO đầu tiên, UEFA đã cấm Nam Tư tham dự EURO 1992 do cuộc nội chiến Nam Tư và các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt với quốc gia này. Ngày 31/5/1992 - chỉ 10 ngày trước khi EURO 1992 khởi tranh, UEFA đã quyết định loại Nam Tư khỏi giải đấu tổ chức tại Thụy Điển.

    Thay thế họ là Đan Mạch, đội bóng đứng thứ hai sau Nam Tư tại vòng loại. Một cách kỳ diệu, dù không giành vé trực tiếp, Đan Mạch đã đi một mạch tới chức vô địch châu Âu sau khi đánh bại Đức 2-0 trong trận chung kết, tạo nên một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá.

    Đan Mạch vô địch EURO 1992 sau khi thế chỗ Nam Tư

    Gần đây hơn, UEFA đã ban hành lệnh cấm đối với Nga sau khi quốc gia này xảy ra xung đột với Ukraine vào tháng 2/2022. Ngay sau đó, cả UEFA lẫn FIFA cùng ra thông báo đình chỉ tất cả các CLB và đội tuyển Nga khỏi mọi giải đấu quốc tế "cho đến khi có thông báo mới".

    Nga đã cố gắng kháng cáo quyết định này, song Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã bác bỏ đơn khiếu nại của họ vào tháng 7/2022, xác nhận tính hợp pháp của lệnh cấm. Vì vậy, Nga không được tham dự vòng loại EURO 2024, và có thể tiếp tục vắng mặt ở EURO 2028 nếu cuộc chiến chưa chấm dứt.

    Dù UEFA và FIFA hiếm khi cấm hẳn một quốc gia thi đấu quốc tế, vẫn có nhiều cặp đấu bị cấm tổ chức do xung đột chính trị hoặc sắc tộc có thể gây nguy hiểm khi diễn ra. Tổng cộng có 6 cặp đấu bị cấm diễn ra, gồm:

    • Tây Ban Nha vs Gibraltar - Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ Gibraltar
    • Armenia vs Azerbaijan - Xung đột lãnh thổ và sắc tộc
    • Kosovo vs Serbia - Mâu thuẫn lịch sử về việc Kosovo tuyên bố độc lập
    • Kosovo vs Bosnia & Herzegovina - Bosnia ủng hộ Serbia, phản đối Kosovo
    • Kosovo vs Nga - Nga ủng hộ Serbia và không công nhận Kosovo
    • Nga vs Ukraine - Xung đột vũ trang đang diễn ra
    Đỗ Trung • 04 phút trước
    Tags: EURO Nga

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay